ความรู้เรื่องค้าปลีก

เลือก Target Location ให้เป็น

ช่วยประหยัดงบประมาณในการโปรโมทได้เยอะ

Once upon a time! กาลครั้งครั้งหนึ่ง...

การเล่าเรื่องราวเพื่อบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์สินค้า เรียกว่า Brand Storytelling ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกพูดถึงเยอะมากในการตลาดยุคปัจจุบันนี้ เพราะหลายๆ คนเริ่มพบว่าโฆษณาแบบเดิมๆ ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อีกต่อไป ดูทั้งหมด

Do you remember me?

การสร้างการจดจำแบรนด์ผ่านการออกแบบ ในปัจจุบันการสร้างแบรนด์ เป็นเรื่องที่ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสินค้า หรือบริการใดๆ ต้องให้ความสนใจและความสำคัญมากขึ้น เพราะเมื่อเราสร้างธุรกิจๆ หนึ่งขึ้นมาแล้ว แน่นอนว่า แบรนด์ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณมีความโดดเด่น เป็นที่สนใจ ทำให้เกิดการเข้ามาซื้อ หรือเข้ามารับบริการมากขึ้น ทำให้เกิดการติดตาม หรือมีความภักดีต่อสินค้าที่เราผลิตหรือต่องานการบริการของเราอย่างต่อเนื่อง ดูทั้งหมด

สภาวะธุรกิจค้าปลีกค้าส่งกลุ่มอาหาร ในประเทศเนเธอแลนด์

ธุรกิจค้าปลีกในเนเธอแลนด์น่าสนใจ อัตราการเติบโตอยู่ที่ร้อยละ 1% ในปี 2015 มูลค่าที่ประมาณ €42,000 ล้านยูโร ร้านค้าขนาดเล็กด้านอาหารจะหดตัวลงจากการขยายสาขาของธุรกิจขนาดใหญ่ บริษัทค้าปลีก อัลเบิร์ท ไฮน์ (Albert Heijn) ยังเป็นผู้นำตลาดด้วยการขยายตัวได้ระดับดี ดูทั้งหมด

การจัดรูปแบบร้านค้าปลีก

ความสำคัญของการออกแบบร้านอยู่ที่ว่า “ร้านค้านั้นมีโอกาสเพียงแค่ครั้งเดียวที่จะสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ไม่มีโอกาสครั้งที่สอง......” การจะขายสินค้าในร้านนั้นอาจมีปัจจัยมากมายที่จะช่วยให้เราขายสินค้าได้ ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาโดนใจ ลดกันสุดๆ หรือรอยยิ้มกับการบริการที่ประทับใจ แต่เชื่อได้เลยว่ามีสิ่งเดียวเท่านั้นที่จะทำให้ลูกค้าเดินผ่านประตูเข้ามา ก็คือ รูปแบบการตกแต่งร้านนั่นแล.. ดูทั้งหมด

สภาวะรูปแบบธุรกิจค้าปลีกของเวียดนาม

สภาวะรูปแบบธุรกิจค้าปลีกของเวียดนาม ด้วยกำลังซื้อที่ประกอบด้วยประชากรกว่า 90 คน ทำให้ตลาดเวียดนามที่ถือว่า ระบบค้าปลีกยังไม่มีการแข่งขันจากผู้เล่นที่เข้มแข็ง ดังนั้นจึงทำให้เกิดการแข่งขันทั้งกลุ่มธุรกิจภายในและต่างประเทศที่จะเข้ามาสร้างรูปแบบการค้าตอบสนองความต้องการและศักยภาพของตลาดกันอย่างมากมาย กลุ่มเวียดนามที่เป็นธุรกิจเดิมพยายามสร้างรูปแบบการลงทุนร่วมกับธุรกิจกลุ่มต่างประเทศเพื่อสร้างความเข้มแข็ง และการสร้างการเติบโตจากเงินทุนและการสนับสนุนของรัฐ ภาพการค้าที่จะเกิดขึ้นด้วยการลดภาษีนำเข้าที่ ร้อยละ 0 ส่งผลให้ธุรกิจในเขตพื้นที่เขตเศรษฐกิจที่ร่วมตกลงสร้างความได้เปรียบทันที เมื่อวิเคราะห์ธุรกิจค้าปลีกกลุ่มที่มีบทบาทในการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกในเวียดนามได้แก่ Saigon Union Trading Cooperative (เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจค้าปลีกสมัยใหม่ของเวียดนาม ถือหุ้นโดยรัฐบาล และเป็นนำตลาดในธุรกิจค้าปลีกด้วยสัดส่วนการตลาดร้อยละ 2 มีธุรกิจครอบคลุมทั้งประเภท convenience stores, hypermarket, supermarkets และ food/drink/tabacco specialists ทั้งนี้ ร้านค้าในเครือ CO.OP มีความได้เปรียบคู่แข่งในด้านราคา โดยขายสินค้าราคาถูกกว่าร้านอื่นๆ เล็กน้อย เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลในการช่วยเหลือประชาชนลดภาระค่าครองชีพ และยังมีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ที่เป็นของต่างประเทศได้เข้ามาลงทุนในประเทศเวียดนามไม่ว่าจะเป็น ห้าง Lotte Mart กลุ่มธุรกิจค้าปลีกไทยได้แก่ เซ็นทรัล กรุ๊ปเริ่มธุรกิจในฮานอยและโฮจิมินท์ครั้งแรกในปี 2014 รวมถึงกลุ่มธุรกิจอื่น ๆที่สำคัญได้แก่ METRO Cash & Carry Vietnam ร้าน Family กลุ่ม Berli Jucker จากประเทศไทย กลุ่ม B-S Mart Co Ltd เปิดร้านค้าสะดวกซื้อใหม่ชื่อ B’s mart นอกจากนี้ เวียดนามมีร้านค้าปลีกดั้งเดิมหรือ โชห่วยมากกว่า 300,000 แห่งทั่วประเทศ ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชนใจกลางเมืองและเขตนอกเมือง ผู้คนมีความคุ้นเคยกับการซื้อสินค้าไม่กี่อย่างในร้านโชห่วย แถมยังได้บรรยากาศผู้ขาย-ผู้ซื้อรู้จักกันดีมากกว่าการเข้าไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อ ดูทั้งหมด

คิดแบบญี่ปุ่น พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ www.peerapong.net

“อากาศเย็นที่ขับสีของดอกซากูระที่ญี่ปุ่นปีนี้ บวกรวมกับบรรยากาศการค้าคึกคัก อดไม่ได้ที่ต้องเก็บเรื่องราวของชาวซามูไร ที่มีข้อเด่นด้านร้านค้าร้านขายของเขามาตีแผ่ความคิดสู่กัน.......” ดูทั้งหมด

ค้าปลีก กับการเปลี่ยนแปลง พีระพงษ์ กิติเวชโภคาวัฒน์ www.peerapong.net

จากภาวการณ์เปลี่ยนแปลงในธุรกิจค้าตามลำดับทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อระบบค้าปลีกค้าส่งในประเทศของเราในหลายด้าน ถ้าดูจากการพัฒนาระบบค้าส่งค้าปลีก ยิ่งทำให้เห็นช่วงระยะการพัฒนาและสิ่งที่ปรับเปลี่ยน ไม่ว่าเราจะเห็นว่าดี หรือร้ายก็ตาม เรื่องราวที่เกิดขึ้นก็เป็นเรื่องที่จำเป็นต้องเกิดไม่วันนี้ก็วันใดวันหนึ่งอยู่ดี ธุรกิจคือ การปรับตัว การเปลี่ยนแปลงและการเอาตัวให้รอดให้ได้ และก็เป็นธรรมดาที่ธรรมชาติจะต้องคัดสรรแต่สิ่งที่ดีที่สุดเอาไว้ ดูทั้งหมด