ความรู้เรื่องค้าปลีก

Once upon a time! กาลครั้งครั้งหนึ่ง...

การเล่าเรื่องราวเพื่อบอกความเป็นตัวตนของแบรนด์สินค้า เรียกว่า Brand Storytelling ซึ่งน่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกพูดถึงเยอะมากในการตลาดยุคปัจจุบันนี้ เพราะหลายๆ คนเริ่มพบว่าโฆษณาแบบเดิมๆ ไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อีกต่อไป

แล้วทำไมต้องมี Brand Storytelling หล่ะ?
ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า การสร้าง Brand Story นั้น นับเป็นเรื่องของศิลปะที่อาศัยความสร้างสรรค์ควบคู่ไปกับความสามารถในการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวอักษร หรือภาพต่างๆ ที่สามารถทำให้ผู้ที่พบเห็นเข้าใจ รู้สึกลึกซึ้งและมีอารมณ์ร่วมไปกับแบรนด์ของคุณ และแน่นอนว่าเมื่อผู้ที่พบเห็นมีความเข้าใจในสินค้าหรือบริการ และร็สึกว่าสามารถเข้าถึงได้ง่าย หรือร็สึกมีประสบการณ์ร่วมกับสินค้าหรือบริการนั้นๆ ก็จะก่อนให้เกิดการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าหรือรับบริการนั้นๆ ไปด้วย และแน่นอนว่าใครๆ ก็ชอบเล่าสู่กันฟังกันทั้งนั้น หากเรื่องราวของคุณมีความน่าสนใจและโดนใจกับกลุ่มเป้าหมายแล้ว ย่อมทำให้เกิดการบอกต่อในสินค้าหรือบริการนั้นๆ ไปอีก และโอกาสที่จะเกิดการซื้อสินค้าและบริการนั้นก็มีมากขึ้นไปอีกด้วย
ถ้าเจอสิ่งที่ใช่ แล้วใครจะเปลี่ยนใจหล่ะ

สำหรับคนที่ยังไม่มีเรื่องราว และไม่รู้จะสร้างเรื่องราวอย่างไร เราก็มีวิธีการง่ายๆ ในการบอกเล่าเรื่องราวมาฝาก หรือแม้แต่คนที่มีเรื่องราวอยู่แล้ว แต่ยังหาประเด็นสำคัญๆ ไม่เจอก็ลองเอาวิธีการนี้ไปใช้ดูได้ และแน่นอนว่าเรื่องราวที่จะเล่าออกมา ไม่จำเป็นต้องเขียนเป็นตัวอักษรความยาวขนาด 2 หน้า A4 หรือต้องคอยอธิบายทุกครั้งที่มีลูกค้าเข้ามาสอบถาม เพราะกระบวนการนำเสนอเรื่องราวเหล่านี้เราสามารถใช้การออกแบบให้เป็นประโยชน์ และยังช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าหรือบริการของเราได้อีกด้วย โดยอาจสื่อสารผ่านภาพกราฟฟิกบนบรรจุภัณฑ์ การสื่อสารเป็น Infographic ง่ายๆ ผ่านสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์ต่างๆ หรือการทำViral VDO ภาระเหล่านี้ก็ยกให้ดีไซน์เนอร์หรือนักออกแบบไปแล้วกัน
วิธีการง่ายๆ สำหรับการเริ่มเขียนเรื่องราวให้กับแบรนด์ของคุณนั้น นั่นก็คือการใช้ 5 W 1 H นั่นเอง
What   สินค้าหรือบริการของคุณคืออะไร
Where  แล้วคุณตั้งอยู่ที่ไหน หรือมาจากที่ไหน
When   สามารถเริ่มซื้อได้เมื่อไหร่ หรือทำมานานเท่าไหร่แล้ว
Who     ใครคือกลุ่มเป้าหมายของคุณ ใครที่ควรใช้สินค้าหรือบริการของคุณ
Why     ทำไม ต้องเป็นคุณ? (ความแตกต่างคืออะไร)
How     วิธีการที่จะซื้อซื้อได้อย่างไร

วิธีการนี้จะช่วยเป็นโครงร่างในการสร้างเรื่องราวให้กับสินค้าหรือบริการของคุณ ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งที่คุณบอกเล่าออกมาต้องเป็นเรื่องจริง! ย้ำ เรื่องจริง! แต่วิธีการนำเสนอนั้นจะสร้างสรรค์น่าอัศจรรย์ใจขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับวิธีการของแต่ละสินค้าไปแล้วกัน