ความรู้เรื่องค้าปลีก

Do you remember me?

ในปัจจุบันการสร้างแบรนด์ เป็นเรื่องที่ธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบสินค้า หรือบริการใดๆ ต้องให้ความสนใจและความสำคัญมากขึ้น เพราะเมื่อเราสร้างธุรกิจๆ หนึ่งขึ้นมาแล้ว แน่นอนว่า แบรนด์ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ธุรกิจของคุณมีความโดดเด่น เป็นที่สนใจ ทำให้เกิดการเข้ามาซื้อ หรือเข้ามารับบริการมากขึ้น ทำให้เกิดการติดตาม หรือมีความภักดีต่อสินค้าที่เราผลิตหรือต่องานการบริการของเราอย่างต่อเนื่อง

แต่จะทำอย่างไร ให้เรามีความโดดเด่น แตกต่าง และเป็นที่จดจำได้มากกว่า สินค้าหรือบริการของเจ้าอื่นๆ หรือคู่แข่ง ในยุคที่ทั้งแบรนด์ยักษ์ใหญ่ ชาว SME หรือแม้แต่ใครๆ ก็อยากจะลุกขึ้นมามีแบรนด์เป็นของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น พูดถึงแบรนด์แล้ว แน่นอนว่าไม่ได้หมายถึงแค่เพียงโลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้าเท่านั้น บรรจุภัณฑ์ คุณภาพของสินค้า การให้บริการ หรือแม้แต่ เครื่องแบบของพนักงานในร้าน แผ่นป้ายประกาศ ใบปลิว สื่อโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ลูกค้าจดจำในแบรนด์ของคุณได้ และแน่นอนว่าต่อให้สินค้าและบริการดีขนาดไหน ถ้าแบรนด์ไม่สามารถเป็นที่จดจำของลูกค้าได้ ก็จะทำให้เกิดการเข้าซื้อหรือใช้บริการซ้ำมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย
อาจเรียกได้ว่าถ้าแบรนด์ไม่สตรอง ของก็ขายไม่ออกเหมือนกัน!

พูดแบบนี้แล้ว ก็อย่าเพิ่งเอามือกุมขมับ หรือกลุ้มอกกลุ้มใจไป เพราะวิธีการสร้างการจดจำแบรนด์ หรือการสร้างความแตกต่างให้แบรนด์ ก็เริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการทำความเข้าใจ ทบทวนจุดยืนของแนวคิด ในการผลิตสินค้าและให้บริการของตนเอง รู้เราให้แน่นอนก่อนไปรู้เขา จากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการสร้างแบรนด์ของเราได้เลย โดยสิ่งที่จะเข้ามาช่วยเราได้ก็คือ การออกแบบ นั่นเอง

นอกจากชื่อของสินค้าที่เราสร้างขึ้นมาแล้ว พอพูดถึงหน้าตาของแบรนด์ก็ต้องคิดถึง โลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้าก่อน เพราะฉะนั้นการออกแบบ โลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้า จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะไม่ใช่เป็นเพียงแค่ภาพสัญลักษณ์เพื่อการจดจำเท่านั้น แต่โลโก้ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างแบรนด์ นอกจากให้ลูกค้าจดจำภาพของสินค้าและบริการได้แล้ว แน่นอนว่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้เราแตกต่างจากคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด โลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้าที่ดี ไม่ใช่แค่มีความสวยงามอย่างเดียว แต่ต้องบ่งบอกถึงสินค้าหรือบริการชนิดนั้นๆ ได้ด้วย การเลือกใช้ รูปภาพกราฟิก สัญลักษณ์ รูปแบบตัวอักษร หรือสี ที่ประกอบขึ้นในโลโก้นั้น ก็สามารถช่วยบ่งบอกตัวตนของสินค้าและบริการได้ ฟังดูยุ่งยากและเหมือนเอาแต่ใจหน่อยๆ แค่ดูแผนการตลาดก็สมองจะระเบิดแล้ว แต่ไม่ต้องตกใจไป เพราะเราสามารถหาผู้ที่จะมารับหน้าที่สำคัญนี้ได้ นั่นก็คือ ดีไซเนอร์นั่นเอง ทางเจ้าของธุรกิจควรถ่ายทอด จุดประสงค์ แนวคิด ความพิเศษ และความแตกต่างของสินค้าหรือบริการของคุณ ให้กับดีไซเนอร์ได้ถอดความคิดออกมาเป็นรูปแบบโลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้า ที่สามารถบ่งบอกความเป็นคุณได้อย่างดี และถูกต้องที่สุด และที่สำคัญต้องโดดเด่น แตกต่าง และสวยด้วย เพราะของสวยๆ ใครๆ ก็อยากมอง

นอกจากโลโก้ (Logo) หรือ ตราสัญลักษณ์สินค้าที่สวยงาม บ่งบอกถึงสินค้าและบริการ และจดจำได้ง่ายแล้ว ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ของเราได้อีก เช่น การใช้สีจากโลโก้มาเป็น สีอัตลักษณ์ของเรา ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ การออกแบบร้าน หรือการใช้สื่อโฆษณาต่างๆ ก็ควรให้มีความสอดคล้อง เกิดการใช้โลโก้ ใช้สีซ้ำๆ การออกแบบสื่อโฆษณาที่เข้าถึงและโดนใจกลุ่มเป้าหมาย และสิ่งสำคัญคือ ความประทับใจในคุณภาพของสินค้า และการใส่ใจในการให้บริการของคุณที่มีความสม่ำเสมอต่อลูกค้า ก็จะช่วยให้ลูกค้าจดจำและเกิดความภักดีในแบรนด์ของคุณได้เป็นอย่างดี