แบล็คแคนยอน Black Canyon

หมวด: อาหาร

รายละเอียดธุรกิจ

แบล็คแคนยอน Black Canyon
 
ภายหลังจากธุรกิจร้านกาแฟรายใหญ่ๆจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้สร้างความคึกคักและตื่นตัวให้กับวงการธุรกิจร้านกาแฟ ร้านกาแฟระบบสาขาที่สามารถสร้างสาขาได้นับจำนวนเป็นหมื่นสาขาลบสถิติธุรกิจด้านอาหารจานด่วนได้อย่างไม่มีใครคาดมาก่อน นอกจากนั้นธุรกิจกาแฟสมัยใหม่เข้ามาสนองความต้องการแฝงคือ ไม่ใช่ต้องการดื่นกาแฟอย่างเดี่ยวแต่กลายเป้นเรื่องรสนิยมหรือการสร้างพื้นที่ในการใช้ชีวิตประจำวันให้กับคนยุคใหม่ได้อย่างดีทำให้ความนิยมการดื่มกาแฟของคนไทยก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป กาแฟสำเร็จรูปที่เคยเป็นสินค้ายอดนิยมปัจจุบันกลายเป็นว่าร้านกาแฟสดคั่วบดทันสมัยที่ตอบสนองเรื่องความสะดวกสบายและมีบรรยากาศคอกาแฟได้มากขึ้น พฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนไทยก็ยังมีอัตราการดื่มกาแฟชยายตัวต่อเนื่องปัจจุบันเชื่อว่า การดื่มกาแฟต่อคนต่ำเฉลี่ย 200 แก้ว/คน/ปี ถ้าเทียกับชาวญี่ปุ่น ที่ดื่มกาแฟเฉลี่ย 500 แก้ว/คน/ปี ก็ยังถือว่าน้อย ยิ่งถ้าเทียบกับคนอเมริกาที่มีการดื่มกาแฟเฉลี่ย 700 แก้ว/คน/ปี ก็ทำให้มองอนาคตธุรกิจกาแฟของคนไทยที่สามารถขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นไปได้อีกไม่น้อยกว่าเท่าตัว  ธุรกิจร้านกาแฟจึงกลายเป็นตลาดที่มีการแข่งขันเข้มข้น ถ้าเราจับตาดูขนาดตลาดปัจจุบันของเครื่องดื่นประเภทกาแฟจะพบว่าโดยรวมแล้วจะมีมูลค่าประมาณ 16,000 ล้านบาท สามารถแบ่งตลาดออกเป็นแบบผงสำเร็จรูป 4,200 ล้านบาท ทรีอินวัน 3,800 ล้านบาท คั่วบด 2,000 ล้านบาท และแบบพร้อมดื่ม หรือกาแฟกระป๋อง 6,000 ล้านบาท ในขณะที่ตลาดกาแฟคั่วบดมีอัตราการเติบโตมากที่สุด คือมีการเติบโตต่อปีประมาณ 15%
ธุรกิจกาแฟสดนั้นจะต้องเน้นการออกแบบร้านจำหน่ายปลีก ที่เน้นสร้างสินค้าหลักคือ กาแฟ ที่มีหลากรูปแบบ การที่มีการนำเสนอสินค้าหลักและรองประเภท ขนมเค้ก , คุกกี้ และแซนด์วิช มีบริการอินเตอร์เน็ตให้กับลูกค้าที่กลายเป็นมาตรฐานที่ร้านประเภทนี้ต้องมี นอกจากนั้นรูปแบบร้านกาแฟได้มีพัฒนาการหลากหลายการออกแบบและการให้บริการแตกต่างกันไปเพื่อสร้างจุดเด่น เมื่อแต่ละร้านมีจุดขายที่เป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคแตกต่างกันไปอีกทั้งคอกาแฟในตลาดยังมีหลายกลุ่ม การแข่งขันในตลาดจึงต้องสร้างกลุ่มเป้าหมายการตลาดของตัวเองขึ้นให้ชัดเจนยิ่งนานวันการแข่งขันก็ยิ่งรุนแรงขึ้น ทำเลและแนวคิดธุรกิจกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ร้านกาแฟจะต้องเลือกพื้นที่ที่สามารถดึงกลุ่มลูกค้ามีพฤติกรรมชอบดื่มกาแฟได้พร้อมทั้งมีวิธีการสร้างจุดด่นให้ชัดเจนเพื่อสื่อสารสู่ผู้บริโภคมีเหตุผลต่อการเลือกดื่มกาแฟของร้านหรือ สร้างจุดเด่นที่ทำให้ธุรกิจแตกต่างได้จริง กลายเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการรายย่อยที่ต้องทำการบ้านก่อนการเข้ามาลงทุนในธุรกิจหอมหวลด้านนี้
 
สำหรับระบบแฟรนไชส์กาแฟที่เด่นมากของประเทศไทยที่เติบโตต่อเนื่องในประเทศไทยก็ต้องพูดถึงร้านดัง คือ ร้านกาแฟแบล็คแคนยอน ซึ่งดำเนินธุรกิจโดย บริษัท แบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ที่เริ่มต้นสร้างและพัฒนาระบบธุรกิจจนเข้าสู่รูปแบบแฟรนไชส์คือ คุณประวิทย์ จิตนราพงศ์ กรรมการผู้ก่อตั้ง เริ่มขึ้นเมื่อปลายปี 2536 รูปแบบธุรกิจเป็นร้านอาหารที่เน้นบริการกาแฟสด เปิดสาขาตามศูนย์การค้าชั้นนำต่าง ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในการขยายสาขามีทั้งที่บริษัทบริหารเองและสาขาระบบ "แฟรนไชส์" โดยทุกร้านจะตกแต่งสไตล์คันทรี่ ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ "กาแฟ" ในลักษณะของกาแฟคั่วบด ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายประเภท รสชาติอร่อย เป็นกาแฟที่ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคว่า "มีคุณภาพเยี่ยม" คัดเลือกจากกาแฟแท้ 100% จากสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงของโลก     ร้านแบล็คแคนยอน ยังมีอาหารมากมายหลายชนิดไว้บริการ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสไตล์ตะวันตก เช่น ซุป สลัด สเต็ก มักกะโรนี เฟรนช์ฟราย หรืออาหารยอดนิยมของชาวเอเชีย เช่น ข้าวผัด และก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ รวมทั้งอาหารตามสั่งขึ้นชื่อแบบไทย ๆ เช่น ต้มยำ ยำรสแซ่บ แหนม ฯลฯ และได้ขยายสาขามาแล้วมากกว่า 240 แห่ง กระจายอยู่ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด ในแต่ละปีร้านกาแฟแบล็คแคนยอนนั้นสามารถสร้างยอดขายของเมนูกาแฟได้มากกว่า 1 ล้านแก้วให้กับชาวไทยและชาวต่างชาติได้ลิ้มรส ผลิตภัณฑ์กาแฟของแบล็คแคนย่อนนั้นมีการผ่านการตรวจสอบด้านคุณภาพและอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลด้านการผลิตอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ
ปัจจุบันแบล็คแคนยอนได้ขยายธุรกิจในรูปแบบระบบแฟรนไชส์ ไปอย่างแพร่หลาย จนกลายเป็น "แฟรนไชส์ร้านอาหาร และกาแฟ" ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศไทย ผู้บริหารและทีมงานทุกคนยังคงไว้ซึ่งความมุ่งมั่น ที่จะสร้าง ความเจริญ รุ่งเรือง และสัมพันธมิตรทางธุรกิจทุกรายต่อไป
 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.blackcanyonthai.com/franchising.aspx

 

สนใจพูดคุยวิเคราะห์แฟรนไชส์กับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านแฟรนไชส์  https://lin.ee/nJNrPM9

รูปเพิ่มเติม